Hoa Trạng Nguyên – Cây cảnh tuyệt đẹp mang ý nghĩa phong thủy

Cây Hoa Trạng nguyên không chỉ gây ấn tượng bởi màu sắc đẹp rực rỡ. Mang đến ý nghĩa may mắn, thành công cho người chưng. Mà còn là một loại thảo dược quý với nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bạn có tò mò về loài cây có tên gọi đẹp này không? Hãy cùng tanghoatannha.com tìm hiểu về loài cây này nhé!

Giới thiệu về hoa Trạng Nguyên

  • Cây thuộc loài cây thân gỗ nhỏ thường mọc bụi, chiều cao trung bình từ 0,5 – 4m, thân cây phân thành nhiều cành.
  • Lá đơn, có dạng hình bầu dục, mũi mác cuống lá dài, viền lá có răng cưa nhỏ (một số loại không có răng cưa). Lá cây Trạng Nguyên mọc dày, xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp. Các lá nhỏ trên cùng có màu đỏ lửa, hồng hoặc màu trắng tinh. Vì vậy thường nhầm đó là hoa, lá già ở có màu xanh đậm ở gần gốc.
  • Hoa Trạng Nguyên có cấu trúc rất nhỏ, khó thấy. Chúng thường mọc thành từng cụm ở đầu ngọn cành, bao bởi những lá bắc màu đỏ tươi, hình mũi mác. Cụm hoa dạng ngù, có 4-7 nhánh, nhiều hoa đực chỉ có 1 nhị, và 1 hoa cái có cuống dài.
  • Quả trạng nguyên có hình nang, có tốc độ phát triển và sinh trưởng nhanh. Cây thích hợp những nơi có nhiệt độ và độ ẩm thấp.

Trạng nguyên thường ra hoa vào dịp tết và có tuổi thọ sống khá cao khoảng 3 năm với điều kiện chăm sóc tốt.

Cây Trạng Nguyên có màu đỏ rực biểu tượng cho sự may mắn và thành đạt

Ý nghĩa của hoa Trạng nguyên

Ngày xưa có tục lệ tổ chức các hội thi Trạng Nguyên, mục đích tìm người tài cho đất nước. Người thi đậu và đứng đầu cuộc thi gọi là trạng nguyên sẽ được vinh sư bái tổ, rạng danh một vùng.

Ở một vùng quê Hà Tỉnh, Nghệ An có rất nhiều người thi đậu Trạng Nguyên. Loại cây này cũng chỉ đua sắc rực rỡ mỗi năm vào kỳ thi cử. Nên người ta đặt tên cho loài hoa này là hoa Trạng Nguyên.

Theo quan niệm của mọi người loài cây này mang ý nghĩa tốt đẹp, đem đến sự may mắn đỗ đạt. Nên được nhiều người chọn vị trí đẹp trang trí trong nhà như: Bàn làm việc, ban công, phòng khách….Với mong muốn sẽ mang đến những điều may mắn, có lợi cho sự nghiệp của mình.

Nguồn gốc xuất xứ của cây Trạng Nguyên

Thường được gọi với cái tên Nhất Phẩm Hồng, có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima.

Hoa thuộc loại thực vật họ thầu dầu (Euphorbiaceae). Nguồn gốc bắt nguồn từ các nước ở Trung Mỹ, Châu Phi và ở miền nam Mexico. Hoa được nhân giống rộng hơn và có mặt khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Dần dần trở thành loại cây cảnh được ưa chuộng trong những dịp lễ Tết.

Đây là loài cây kiểng lá dạng bụi, thân gỗ nhỏ. Trồng tự nhiên cây có thể cao đến 3-4m, trồng ở chậu trang trí hoặc trồng các bồn hoa thì thường cao khoảng 0,5-1m..

Hoa Trạng Nguyên nở thành từng cụm ở đầu ngọn cành

Những công dụng tuyệt vời của hoa Trạng Nguyên

Theo Đông y, Trạng Nguyên là một cây dược liệu quý. Ngoài công dụng trang trí nhà cửa, văn phòng mang lại may mắn đỗ đạt . Cây còn có một số công dụng như:

  • Có tác dụng tiếp cốt tiêu thũng, điều kinh chỉ huyết. Vì trạng nguyên có vị đắng, chát, tính mát, có ít độc.
  • Dùng để chữa bệnh rối loạn huyết quá nhiều, đòn ngã tổn thương, xuất huyết và gãy xương.
  • Cành và lá được dùng làm thuốc đắp trị vết thương như: rắn rết cắn, vết đứt.
  • Bệnh đau đường ruột mãn tính thì sắc nước để uống.

Mua Cây Trạng Nguyên ở đâu chất lượng giá tốt?

Với câu hỏi mua cây Trạng Nguyên ở đâu chất lượng giá tốt. Bạn có thể không cần băn khoăn mà chọn ngay tanghoatannha.com.

Đây là một trong những cửa hàng bán các loại hoa tươi, cây cảnh chất lượng, cây khỏe, lá đẹp, chậu trồng độc đáo. Đặc biệt giá cả rất phải chăng, ship hàng tận nhà với những chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *