Tía tô giới, Tía tô dại (é lớn tròng): Công dụng thần kì

Tác dụng chữa bệnh của tía tô dại, é lớn tròng

Tía tô dại, é lớn tròng là cây hoang dại thường mọc trên những vùng đất khô ráo. Loài cây hoang dại này được xem là vị thuốc dùng để chữa bệnh hiệu quả mà không tốn kém. Cùng tanghoatannha.com tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của tía tô dại nhé.

Đặc điểm của tía tô dại, é lớn tròng

Tía tô dại tròng còn có tên khoa học là Hyptis suaveolens (L.) Poit. Loài cây này thuộc dòng họ của Hoa môi – Lamiaceae. Nó còn được gọi với cái tên khác là lá é.

Tía tô dại có nhiều lông trên thân

  • Tía tô dại, é lớn tròng có thân cỏ, chiều cao trung bình của cây từ 0,5 – 2m. Thân đứng phân thành các nhánh, lúc mới nhú thân hơi tròn, sau vuông và có nhiều lông.
  • Lá cây Tía tô giới hình trứng có cuống dài, mép có răng cưa và lông gân không nổi rõ ở hai bề mặt.
  • Tía tô dại mọc từng cụm hoa xim màu xanh hơi tím ở nách lá, cuống hoa ngắn hơn cuống lá. Phần đài hoa có 10 cạnh với 5 răng như kim và cũng có một lớp lông bao phủ.
  • Hoa cây tía tô dại có 4 tiểu nhị, hạt có dạng dẹt và bế tư.

Tía tô dại rất dễ phát triển và thường mọc thành từng đám. Hạt của cây sau rụng xuống khi gặp nước sẽ mọc thành cây non. Sức sống của cây khá mạnh mẽ ngay cả những nơi điều kiện thời tiết nắng nóng.

Nguồn gốc của tía tô dại

Tía tô dại, é lớn tròng được cho là loài cây của Châu Mỹ ở vùng nhiệt đới. Nó đã được du nhập vào Việt Nam. Loài cây này dễ phát triển, thường mọc ở nơi khô ráo như bãi đất hoang hay ven đường đi. Tạo thành những đám lớn với sắc hoa màu tím trông khá đẹp mắt.

Công dụng chữa bệnh của tía tô dại, é lớn tròng

Tía tô dại tròng là cỏ dại, tuy nhiên nó nhiều tác dụng trong chữa bệnh. Nó được xem là một loại dược quý. Loại cây này với vị cay, đắng, tính ấm có tác dụng tán ứ, lưu phong và giải độc. Từ lâu cây thuốc này đã được sử dụng và điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh.

Tía tô dại thường mọc thành đám lớn và được xem là dược liệu quý

Có thể dùng thân cây Tía tô giới dùng sắc nước uống để chữa cảm sốt, đau đầu, chướng khí, đau dạ dày, tiêu chảy,… Nước sắc của tía tô dại, é lớn tròng cũng được dùng trong điều trị viêm da, phát ban hay eczema. Lá tươi giã nát, đắp lên vết rắn, rết cắn hay viêm tấy, lở loét làm giảm sưng viêm và tiêu độc. Rễ cây sắc nước để uống giúp ăn ngon, điều kinh và làm toát mồ hôi và tăng tiết sữa.

Tại Trung Quốc đất nước có nền y học phát triển. Họ cũng ứng dụng tía tô dại trong trị bệnh. Thân và lá cây tía tô giới được dùng trong điều trị cảm mạo, thấp chẩn, phong thấp và chữa lành vết thương.

Đã có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của tía tô dại. Đây được xem là những phát hiện rất có giá trị cho ngành y học.

Ngày nay, tía tô dại được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Bởi đây là dược liệu khá dễ kiếm mà không tốn chi phí, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Để tăng thêm hiệu quả chữa bệnh tía tô dại có thể kết hợp thêm những dược liệu khác. Nếu muốn dự trữ dược liệu, tía tô dại có thể chặt nhỏ, phơi khô để lưu trữ để sử dụng khi cần thiết.

Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng tía tô dại, é lớn tròng trong chữa bệnh hàng ngày. Không thể phủ nhận hiệu quả điều trị bệnh từ bài thuốc dân dã với tía tô dại. Với những thông tin mà tanghoatannha.com đã chia sẻ sẽ rất hữu ích cho mọi người. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn phù hợp trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *