Ý Nghĩa Hoa Vô Ưu (Vàng Anh): Hoa Biểu Tượng của Đức Phật

Gắn liền với cuộc đời của Đức phật Thích ca Mâu Ni. Loài hoa Vàng anh, Vô ưu là một trong số những loài hoa thiêng liêng được lưu giữ tới tận ngày nay. Hoa Vô ưu có nghĩa là không có ưu phiền, cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết về loài hoa này chưa? Hãy cùng Tanghoatannha.com xem ngày bài biết dưới đây để tìm hiểu về loài hoa này nhé!

Đặc điểm và nguồn gốc của Hoa Vô Ưu (Hoa Vàng Anh)

Hoa vô ưu (vàng anh) có xuất xứ từ hai nước Ấn độ và Malaysia. Ở Việt Nam, cây Vàng anh hay còn gọi là Vô ưu. Là loài cây đặc trưng của đạo Phật. Tên khoa học của Vô ưu là Couroupita guianensis.

Vàng anh, Vô ưu là cây thuộc loại thân gỗ lớn, có tán rộng cho bóng mát, cho hoa màu vàng đẹp quanh năm. Lá của cây thuộc dạng lá kép, lông chim với những lá chét hình xoan thuôn dài.

Vàng anh có hoa mọc từng chùm trực tiếp từ thân cây và màu vàng rất đẹp
Vàng anh có hoa mọc từng chùm trực tiếp từ thân cây và màu vàng rất đẹp

Hoa mọc từng chùm trực tiếp từ thân cây chứ không mọc từ cành hay ngọn như những loại hoa khác. Điều này có thể lý giải được về việc đức Phật được sinh ra từ cạnh sườn của Hoàng hậu Maya.

Vàng anh, Vô ưu có màu sắc rực rỡ bởi sự xen lẫn giữa ba màu vàng, cam và đỏ, nhìn giống như đóa hoa quỳnh trang. Quả hình đậu, dẹp mỏng có màu tím đặc trưng.

Ý nghĩa của Hoa Vô Ưu (Vàng Anh)

Hoa Vô Ưu là biểu tượng của sự thiêng liêng cao quý luôn hướng tới sự thanh tịnh. Đúng như cái tên gọi “vô ưu”, loại hoa này tượng trưng cho những tâm hồn trong sạch không màng danh lợi.

Hình Ảnh Hoa Vô Ưu
Hoa Vô ưu tượng trưng cho những tâm hồn trong sạch không màng danh lợi

Hoa vàng anh khiến con người ta quên hết mọi ưu tư phiền não, luôn lạc quan vui vẻ. Vậy nên vàng anh, vô ưu còn mang ý nghĩa của sự bình an, thịnh vượng và sung túc.

Theo quan điểm của người Ấn Độ thì loài hoa này tượng trưng cho thân hình người phụ nữ. Họ tin rằng khi người phụ nữ chạm vào hoa thì hoa sẽ nở rộ. Với quan điểm đó nên các thiếu nữ tại Ấn sẽ dùng chân chạm vào cây để giúp cây nhanh nở hoa.

Còn theo quan niệm Phật giáo thì vàng anh biểu tượng của sự thuần khiết nhất chính là vô ưu. Theo cách hiểu này thì người vô ưu là người không phân biệt giai cấp, giới tính, giàu nghèo. Ngoài ra vàng anh, vô ưu còn nhắc nhở con người tìm lại bản tính có sẵn khi mới sinh ra đó là hiền lành, thiện lương.

Hoa vàng anh có công dụng như thế nào?

Hoa Vàng Anh là cây có thân với hình dáng cao lớn, xanh tốt quanh năm và cho hoa rất đẹp. Vì thế loại cây này được đưa vào danh mục cây xanh đô thị. Chúng ta thường thấy nó được trồng nhiều ở các đô thị ven vỉa hè, dọc lối đi, trên đường phố hoặc ở công viên. Cũng có nhiều ở cổng nhà để trang trí rất đẹp. Và một địa điểm bắt gặp hoa vô ưu nhiều nhất chính là tại các đền chùa, lăng tẩm.

Hoa Vô ưu, Biểu Tượng của Đạo Phật

 

Gỗ cây vàng anh, vô ưu thuộc loại gỗ nhóm 4. Vì thế được sử dụng để đóng các đồ gỗ thông thường phục vụ sinh hoạt.

Vỏ cây vàng anh dùng làm rượu thuốc để uống, xoa bóp điều trị phong thấp. Ngoài ra cây vàng anh còn có tác dụng điều hoà kinh nguyệt.

Cây hoa vô ưu, vàng anh mua ở đâu?

Vô Ưu dễ trồng, dễ chăm sóc lại cho hoa rất đẹp, vì vậy được khá nhiều khách hàng yêu thích. Tanghoatannha.com là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại hoa, cây cảnh, cây xanh công trình được ưa chuộng hiện nay.

Hãy liên hệ với cửa hàng tanghoatannha.com để biết chi tiết các thông tin về cây vàng anh, vô ưu và những loài hoa đẹp khác như hoa đậu biếc, lan hồ điệp,.. Tham khảo thêm các loại cây khác website nhé. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *