Cây Hoa Rau Mác (Từ Cô): có những công dụng gì?

Cây Hoa Rau Mác (Từ Cô) (có tên gọi khoa học là Monochoria) là một loại chi thực vật có hoa. Nằm trong họ Lục bình hay là họ Bèo tây (Pontederiaceae). Nó có nguồn gốc trên lục địa Châu Á và một số quần đảo tại Thái Bình Dương.

Cây từ cô có thể bắt gặp trên khắp cả nước Việt Nam. Đặc biệt, ở Nam Bộ cây này mọc dại trên các ruộng đất trũng thấp ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Để biết rõ hơn về loại cây này, hãy khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.

Từ cô là loài thực vật có hoa và thuộc họ nhà Lục Bình

Cây Rau Mác (Từ Cô) là cây gì?

Bạn có thể nghe một số vùng thì gọi là cây từ cô hoặc là cây rau mác. Chung quy lại thì từ cô là một loại thực vật có hoa.

  • Tên dược: Herba Sagittaria Sagittifolia

Từ cô sinh sống ở các vùng nhiệt đới trong môi trường ẩm ướt, có nước. Ở Việt Nam, chúng mọc ở các đầm lầy, bờ ruộng, ao đầm và những nơi có bùn ướt. Nhất là sinh sôi nảy nở vào mùa hè nên mọi người thường vào mùa này sẽ thu hái. Sau đó đem về rửa sạch các chất cặn bã như bụi bùn, đất đá,.. rồi phơi khô để dùng dần. Riêng củ thì thu hái vào mùa đông để dùng làm nguyên liệu chế biến thành những món ăn.

Rau mác – Thực vật cỏ dại nhưng có tính năng dược lý và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng

Nhìn bề ngoài từ cô, cây rau mác như loài thực vật cỏ dại. Tuy nhiên, nó lại chứa nhiều thành phần hóa học tốt cho cơ thể của chúng ta. Theo một số phân tích ra được cây rau mác có chứa nhiều: bột và đường, nước, protid, glucid, cellulose, tro, calcium, phosphor, carotene và đặc biệt chứa đến 26,2% vitamin C.

Đặc điểm để nhận biết cây rau mác này là cây có hoa màu trắng, nhụy cũng trắng, gần như là nằm trên cuống lá. Quả bế dẹp, nhiều hạt. Thân cây ghim và nằm dưới long đất, lâu dần sẽ phát triển thành củ. Lá hình mũi mác, có 3 góc chĩa nhọn ra, dài 4-26cm, rộng 4,5-10 cm, màu lục.

Cây Rau Mác có những công dụng gì?

Toàn bộ cây rau mác đều có những công dụng riêng của riêng nó. Dưới đây là 2 công dụng chủ yếu của cây từ cô:

Cây Rau Mác dùng làm thảo dược

Theo Đông y thì cây từ cô, rau mác có vị ngọt, hơi đắng, tính mát và ít có độc. Có tác dụng dùng để thanh nhiệt giải độc, tiêu những, lợi niệu.

Cây rau mác chuyên dùng để cầm máu, chữa chóng mặt sau khi sinh, chữa bệnh lậu có sỏi, chữa ho, ho ra máu, trĩ,..

Lá cây rau mác có thể dùng để chữa thũng độc lâu ngày, trẻ em nổi mụn lở, hôi nách.

Từ cô, rau mác dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn

Ngoài là dược liệu để chữa một số loại bệnh dân gian thì cây từ cô còn có thể chế biến thành nhiều món ăn.

Có thể dùng bẹ và lá từ cô để chế biến món ăn

Ví dụ như:

  • Bẹ và lá non của cây có thể rửa sạch và dùng làm rau sống ăn trực tiếp. Ăn giống như búp chuối vậy, chỉ cần lấy bẹ tuốt lá cắt ra rồi bóp gỏi ăn sống
  • Bẹ của cây còn có thể dùng để luộc với các loại rau rừng khác thành một món trong các bữa ăn dân quê.
  • Bẹ cây từ cô, rau mác tuốt hết lá rửa sạch sơ chế đem xào với tép cũng ngon không kém.
  • Bẹ cây còn là nguyên liệu ngon trong món canh chua, món lẩu không kém gì bông so đũa, đậu que,..
  • Dùng để muối dưa chua với rau muống, bông súng,..

Lưu ý khi sử dụng dược liệu cây từ cô, rau mác làm thuốc bạn cần cẩn thận với liều lượng sử dụng. Bởi vì trong từ cô, rau mác vẫn có chứa một ít độc tính. Để đảm bảo an toàn nhất và phát huy được tối đa hiệu quả sử dụng thì nên hỏi ý kiến của bác trước khi dùng.

Hiện tại cũng chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ và những kiêng cữ khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh từ loại cây này.

Hãy theo dõi tanghoatannha.com để biết nhiều hơn về các loại hoa và cây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *