Cây tía tô cảnh (Lá màu): Loài cây trồng đẹp cho sân vườn

Tía tô cảnh, lá màu thu hút người nhìn với sắc lá rực rỡ

Tía tô cảnh, lá màu hay còn gọi là cây lá gấm mang vẻ đẹp cuốn hút như cái tên của chúng. Loài cây nổi bật với hình dáng và màu sắc bắt mắt của những chiếc lá. Được dùng phổ biến trong trang trí và làm đẹp khuôn viên. Cùng tanghoatannha.com tìm hiểu về giống cây cảnh đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về tía tô cảnh, lá màu

Tía tô cảnh có tên gọi khoa học là Solenostemon scutellarioides. Là loài thực vật họ hoa môi (Lamiaceae). Tía tô cảnh được cho là có nguồn gốc từ Java. Loài cây này được tìm thấy trên một số hòn đảo ở Indonesia.

Tía tô cảnh có thân nhỏ, mọc thành từng bụi, chiều cao trung bình từ 30-60 cm. Mỗi thân cây được phân ra thành nhiều nhánh nhỏ.

Tía tô cảnh, lá màu nổi bật với đa dạng sắc lá

Lá cây hình trái tim ngược có răng cưa, mọc đối nhau. Tùy theo giống cây mà lá sẽ có màu sắc xanh, đỏ tím hay vàng,… Với sự đa dạng về màu lá khiến cho tía tô cảnh trở thành loài cây quyến rũ. Loại cây cảnh này có hoa màu tía đặc trưng đơn mọc thành chùm. Tía tô cảnh chịu được khí hậu nóng và thường được trồng làm cảnh để tăng mỹ quan.

Ý nghĩa của loài tía tô cảnh, lá màu

Tía tô cảnh có sự đa dạng về chủng loại, với những đặc trưng về màu sắc và dáng lá. Khi kết hợp các lại với nhau sẽ tạo nên một khu vườn đầy màu sắc. Sắc màu rực rỡ của lá cây tượng trưng cho sự sum vầy, may và hạnh phúc của người trồng.

Phân loại cây tía tô cảnh, lá màu

Tía tô cảnh là giống cây cảnh phổ biến, được trồng nhiều trong các khuôn viên. Để phân loại tía tô cảnh sẽ dựa trên màu sắc lá. Tía tô cảnh được chia thành 6 loại như sau:

  • Tía tô cảnh lá đỏ
  • Tía tô cảnh lá vàng
  • Tía tô cảnh lá xanh
  • Tía tô cảnh lá cam
  • Tía tô cảnh lá tím
  • Tía tô cảnh lá hồng

Công dụng của tía tô cảnh, lá màu

Tía tô cảnh chủ yếu được trồng để tăng mỹ quan. Dễ dàng bắt gặp loài cây này được trồng thành thảm tại khuôn viên gia đình, công viên hay khu vui chơi. Với sự kết hợp sáng tạo nhiều loại tía tô cảnh, lá màu với nhau để tạo nên không gian đa sắc. Từ đó, mang lại nét sinh động và đẹp mắt cho mọi không gian.

Tía tô cảnh được trồng tạo cảnh quan

Cách trồng và chăm sóc tía tô cảnh

Tía tô cảnh, lá màu có sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Ngay cả thời tiết khắc nghiệt loài cây này vẫn có khả năng thích nghi tốt.

Loài cây cảnh này dễ phát triển tại những nơi đất tơi xốp, đất mùn, giàu chất dinh dưỡng. Cây có thể sinh sống trong chậu kiểng tuy nhiên nếu trồng ra ngoài tía tô cảnh sẽ phát triển tốt hơn. Tía tô cảnh có đặc điểm ưa nắng, nhưng nếu ánh sáng quá nhiều sẽ khiến cây bị cháy lá.

Để tía tô cảnh phát triển tốt nên cung cấp lượng nước thường xuyên. Lượng nước tưới cũng không cần quá nhiều dễ gây tình trạng ngập úng, thối rễ do nước ứ đọng. Vào mùa khô nên tưới nước định kỳ ngày 2 lần/ngày cho cây. Bên cạnh đó, cũng cần cắt tỉa thường xuyên cũng giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Đồng thời, tạo ra cảnh quan đẹp mắt cho không gian trồng.

Tía tô cảnh, lá màu là cây cảnh khá phổ biến. Với sự đa dạng về chủng loại sẽ mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn. Để tô điểm cho khuôn viên xung quanh tía tô cảnh sẽ là lựa chọn phù hợp. Không chỉ tạo sự gắn kết với thiên nhiên mà còn mang lại không gian sống đầy màu sắc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *