Cây Trứng Cá: loài cây gắn liền với tuổi thơ

Cây Trứng cá có lẽ là loài cây phổ biến nhất tại Việt Nam và hầu như ai cũng biết tới. Khắp các con đường thôn ngõ, lối xóm, dọc nhiều tuyến đường, khu dân cư đô thị đều thấy loài cây này. Sở dĩ cây phổ biến như vậy vì có thể phát triển nhanh và thích nghi với nhiều loại khí hậu. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loài cây thân thuộc này nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của cây trứng cá

Chắc hẳn nhiều người chưa biết trứng cá còn có một tên gọi rất mỹ miều khác là mật sâm. Theo các tài liệu khoa học thì nguồn gốc xuất xứ của trứng cá là từ miền nam Caribe, Mexico, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ (phía nam của Peru và Bolivia) .

Ở Việt Nam cây trứng cá mọc nhiều nơi

Ngoài vùng đất bản địa, cây trứng cá đã thích nghi rất nhanh tại các vùng khí hậu nhiệt đới. Ngày nay nó mọc nhiều ở châu Á, Đông Nam Á, trong đó tự mọc hoặc được trồng rất nhiều ở Việt Nam.

Đặc điểm cây trứng cá

Cây trứng cá có danh pháp hai phần là Muntingia calabura, trong chi Muntingia cung là loài duy nhất. Cây tự mọc hoặc được trổng ở nhiều nơi, có hoa màu trắng. Cây trứng cá có các đặc điểm sau:

  • Thuộc loài cây thân gỗ nhỏ, chiều cao trung bình từ khoảng 3–12 m. cây có nhiều cành xếp chồng lên nhau tạo thành tán. Với những cây non đang đà phát triển thì nhánh mọc đâm nghiêng.
  • Lá của cây trứng cá bề mặt nhám mịn ,mọc hơi rủ xuống, lá có hình bầu dục trọn và nhọn dần về đỉnh lá, có các khía hình răng cưa phía viền ngoài. Kích thước lá dài 2,5–15 cm và rộng khoảng 1-6,5 cm.
  • Hoa trứng cá nhỏ cánh đơn màu trắng, thường là 5-6 cánh, nhuỵ hoa vàng, đài hoa màu xanh.
  • Sau khi hoa rụng cánh thì quả phát triển, quả non màu xanh , khi chín chuyển màu vàng rồi chuyển qua màu đỏ. Khi chín muồi có màu đỏ dâu đậm và tự rụng. Quả cây trứng cá có vị ngọt thanh, mọng nước, ăn được và đường kính khoảng 1-1,5 cm.
  • Quả cây trứng cá có chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti, màu vàng sữa giống như màu của trứng cá. Vì thế người ta gọi là cây trứng cá vì dựa vào hạt của loài cây này.
  • Cây mọc tự nhiên là nhờ sự phát tán của dơi hoặc các loài chim ăn quả.

Trứng cá có thể sinh trưởng và phát triển ở những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng

Cây trứng cá là loài cây dễ trồng, dễ phát triển, thích nghi với hầu hết loại thổ nhưỡng. Là loại cây tiên phong có thể sinh trưởng khá tốt ở cả những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng. Đặc biệt chịu được điều kiện khắc nghiệt như khô hạn hay chua mặn. Tuy nhiên phát triển tốt nhất ở vùng đất thịt có độ ẩm vừa đủ.

Công dụng của quả cây trứng cá

Cây trứng cá thường được trồng để làm bóng mát vì nó có tán lớn, phát triển nhanh. Nhưng ít ai biết rằng trứng cá cũng là một loại thần dược tự nhiên dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cụ thể:

  • Lá cây có tác dụng giảm đau, giảm viêm và hạ sốt, chống oxy hóa, ung thư, ngừa bệnh tim mạch (nhờ chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa viêm động mạch). Chứa lượng lớn oxit nitric giúp phòng ngừa cao huyết áp hiệu quả.
  • Rễ cây có tác dụng chống ung thư
  • Quả trứng cá ăn hàng ngày (9-12 quả/ ngày 3 lần) để điều trị bệnh Gout.

Quả trứng cá có nhiều công dụng phòng ngừa các bệnh thường gặp

  • Ngoài ra người ta còn cho rằng ăn quả trứng cá có thể làm giảm lượng đường huyết, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Quả cây trứng cá còn chứa rất nhiều vitamin c tốt cho sức khỏe.

Ngoài tác dụng che mát, tác dụng hỗ trợ sức khỏe ở một số nơi người ta còn dùng cây trứng cá để cải thiện các điều kiện của đất. Nhờ đó tạo tiền đề để các loài cây khác có thể sinh sống được tại các vùng đất đó.

Cây trứng cá quả thật rất quen thuộc và trở thành một phần kí ức tuổi thơ của nhiều người. Những buổi trưa hè cùng tập trung dưới cây trứng cá để hái quả, vui chơi bạn còn nhớ không? Truy cập vào website https://tanghoatannha.com/ để khám phá thêm về nhiều loài cây thú vị mà bạn chưa biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *