Cây Vẹt Đen: Loài Hoa rất đặc biệt có thể “sinh và nuôi con”

Bạn có tin một loài cây mà có khả năng đặc biệt là “sinh và nuôi con” không? Chỉ là loài thực vật thân gỗ nhưng loại cây này khiến ai cũng phải ngạc nhiên. Loại cây đặc biệt này có tên là Cây Vẹt đen.

Nguồn gốc xuất xứ của cây vẹt đen

Cây vẹt – loài cây có tên gọi khoa học là Bruguiera Sexangula. Cây vẹt phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, các rừng ngập mặn thuộc các tỉnh Nam Bộ, từ Đồng Nai tới Cà Mau. Vốn là dạng cây bụi ngập mặn nên cây được tìm thấy ở những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thủy triều hoặc các vùng đất phù sa bồi tụ.

Giới thiệu chung về đặc điểm của cây vẹt đen

Đây là cây thân gỗ có rễ hình trụ nón khá phát triển, cây trưởng thành cao từ khoảng 25 -30m, vỏ thân nhẵn, có màu nâu nhạt hoặc xám tro.

Lá Vẹt đen có hình bầu dục, hoa thì màu vàng, quả có các lá dài cong, gốc hình chuông.

Hoa Vẹt Đen nở tầm tháng 3 đến tháng 4, có quả vào tháng 5 đến tháng 6, có khi ra hoa và quả quanh năm. Loài cây này sinh trưởng và phát triển rất nhanh, đâm chồi mạnh.

Điều khiến mà hiếm loài thực vật nào làm được khiến cây trở nên đặc biệt. Đó chính là khả năng sinh con thần kỳ của Vẹt đen. Về cơ bản giống như các loài cây cỏ khác. Vẹt đen cũng sinh sản, duy trì nòi giống bằng cách ra hoa, thụ phấn để tạo hạt giống.

Tuy nhiên, các loài thực vật khác hạt giống được tách ra khỏi cây mẹ rơi xuống đất. Từ lòng đất hấp thụ chất dinh dưỡng, bén rễ và nảy mầm thành cây con thì hạt giống cây vẹt lại nảy mầm trên thân cây mẹ. Khi được cây mẹ nuôi dưỡng đến mức độ nhất định và có khả năng sống độc lập thì lúc này cây vẹt con mới tách khỏi thân cây mẹ.

Ý nghĩa và biểu tượng của cây vẹt đen

Về ý nghĩa của loài cây này thì trước hết nó là biểu tượng cho tình yêu sâu sắc của người một người mẹ dành cho những đứa con của mình. Dù cho bão táp mưa giông cây mẹ vẫn hiên ngang sừng sững trước gió, thủy triều để che chắn cho những cây con.

Cây vẹt đen còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt để thích nghi với sự khắc nghiệt của mẹ thiên nhiên. Chính vì vậy chúng mới có thể trường tồn được hàng ngàn năm ở vùng ngập mặn.

Công dụng tuyệt vời của cây vẹt đen

Không chỉ có khả năng sinh sản kỳ lạ mà cây vẹt đen còn có những công dụng không ngờ trong y khoa và sản xuất. Cụ thể như sau:

Về y học: Trong thành phần của cây vẹt có chứa khoảng 20-25% chất tanin, có vị đắng chát là một vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Toàn bộ phần thân mầm, lá, vỏ và quả đều có thể sử dụng làm bài thuốc chữa các bệnh thường gặp.

Lá vẹt đen có thể gây ức chế với các dấu hiệu của căn bệnh ung bướu. Vỏ cây sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy và trị sốt rét. Quả vẹt hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt.

Trong hoạt động sản xuất: Trong trụ mầm của cây chứa nhiều tinh bột có thể chế biến làm thức ăn. Quả Vẹt Đen dùng để ăn chung với trầu và nhuộm lưới. Vỏ thì dùng để nhuộm vải, thuộc da và làm lưới câu. Người ta còn trồng vẹt để lấy gỗ phục vụ sinh hoạt. Gỗ cây được sử dụng để đóng đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, hoặc trong xây dựng, làm trụ mỏ.

Chính nhờ những công dụng tuyệt vời của nó mà bạn có thể dễ dàng tìm mua vẹt đen ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh hoa và cây cảnh trên toàn quốc. Hãy truy cập Tanghoatannha.com để tham khảo thêm nhiều loại hạt giống, hoa và cây cảnh nhé!

2.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *