Hình Ảnh Cây Sảng (Trôm thon) – Loài cây quý làm thuốc và có hoa rực rỡ

Cây Sảng (Trôm Thon) là loài cây khá phổ biến ở nhiều vùng của Việt Nam và trên thế giới. Cây sảng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: sang sé, Trôm thon, quả thang, sảng lá kiếm, Trôm mề gà, trôm lá mác, trôm thon, che van…Là một loại cây thuốc quý được ứng dụng rộng rãi để bào chế thuốc nam và trong y học cổ truyền.

Nguồn gốc, xuất xứ của trôm thon, sảng

Các tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng, cây sảng có nguồn gốc tự nhiên ở những vùng nhiệt đới trên thế giới. Tại Việt Nam cây chủ yếu phân bố ở Hòa Bình, Quảng Ninh trở vào đến tận Bạch Mã.

Những nơi khí hậu khô hạn cậy cũng phát triển mạnh. Ví dụ như: Ninh Thuận, Bình Thuận. Trước đây có ghi nhận cây sảng còn có ở vùng Cà Ná. Nhìn chung cây chỉ phân bố ở những nơi thời tiết nắng nóng nhiều, khô.

Hình ảnh thực của cây trôm thon

Đặc điểm của cây cây sảng, trôm thon

Cây trôm thon có tên khoa học là Sterculia lanceolata Cay, thuộc họ Trôm – Sterculiaceae. Đặc điểm của cây trôm thon như sau:

 • Thân cây gỗ nhỏ, độ cao trung bình từ 3-12m, cây nhiều nhánh non mảnh và có phủ lông.
 • Lá cây thuộc dạng lá mọc đơn, lá nguyên, phiến lá hình giáo nhọn hoặc thuôn. Lá có lông hình ngôi sao ở mặt dưới, các gân bên 5-7 đôi. Lá thường tập trung nhiều phía đầu cành.
 • Hoa dạng chùm mảnh, mọc ở nách lá, hoa có lông mềm hình sao. Mỗi nhánh hoa có kích thước rất nhỏ và thường từ 1-5 hoa. Hoa nở vào khoảng tháng 4-7.
 • Đài hoa của cây Trôm thon, Sảng hình chuông dài 5-7mm, hoa đực không lông có cuống nhị và bao phấn xếp hai dãy. Hoa cái hình câu, bầu có nhiều lông.
 • Quả cây sảng to hình quả đậu, màu đỏ, có lông, dài từ 5-8cm, mở nang một bên. Mỗi quả có từ 4-7 hạt, ra quả từ tháng 8-10.
 • Hạt cây có màu đen, kích thước khoảng 9x12mm.
 • Lượng mủ trôm bình quân 1 cây từ 1 – 1,5kg/năm.

Cây Trôm thon sinh trưởng, phát triển tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ. Cây ưa ánh sáng, đất ẩm, thoát nước tốt. Điều kiện nhiệt độ trung bình năm tốt nhất để phát triển từ 24 – 33 độ C. Lượng mưa trung bình từ 600mm/năm và độ ẩm không khí trên 70 %.

Quả và hạt của cây sảng

Công dụng của trôm thon, sảng

Cây trôm thon này tuy chưa phổ biên khắp cả nước nhưng được rất nhiều người biết đến. Hầu như tất cả các bộ phận của cây được ứng dụng rất phổ biến. Cụ thể:

 • Vỏ cây sảng được dùng để làm thuốc trị mụn nhọt, liên đới, sưng tấy. Vỏ cây sảng tươi dùng trị bỏng, giảm đau khi bị chấn thương. Hoặc cũng có thể kết hợp với nhiều dược liệu khác để phối hợp trị bệnh. Có thể phơi khô cây sảng để làm thuốc uống thanh phế nhiệt, giải độc, mát gan.
 • Dùng sợi vỏ cây sảng để làm đồ trang trí, túi xách, giấy…
 • Hạt của cây sảng dùng để làm đồ ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng.
 • Mũ cây sảng cón thể dùng được, tác dụng giải khát, thanh nhiệt.
 • Cây dùng để khai thác gỗ làm đồ thủ công, mỹ nghệ.
 • Có nhiều nơi người ta trồng cây trôm thon để làm cảnh.

Hoa cây trôm thon màu rực rỡ, quả có hình đậu

Ý nghĩa cây trôn thom, sảng

Cây trôm thon có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều bà con nông dân. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, cây sẽ phát triển nhanh. Cung cấp gỗ, vỏ, hạt để làm thuốc nam, đồ ăn và nhiều ứng dụng khác. Cây trôm thon đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người trồng.

Trên đây là những thông tin về Trôm thon, Sang chia sẻ đến bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những loại hoa, cây cảnh, cây thuốc quý. Đồng thời muốn tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, đặc điểm của nhiều loài hoa, loài cây. Đừng quên truy cập vào tanghoatannha.com của chúng tôi nhé. Với dịch vụ tặng hoa tươi tận nhà sẽ đem đến sự tiện lợi cho mọi khách hàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *