Hoa Ngô Đồng (Bo đỏ, Bo Rừng): sắc hoa rực rỡ ở Cù Lao Chàm

Cây Hoa Ngô Đồng là một loại cây quý hiếm tại Việt Nam. Loài cây này không phổ biến và chỉ phân bố ở một số nơi. Nhiều nhất phải kể đến Cù Lao Chàm – Một hòn đảo du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Cùm tanghoatannha.com tìm hiểu sâu hơn về loài cây này trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về Cây Hoa Ngô Đồng

Hoa ngô đồng còn có tên gọi là Bo rừng, Bo đỏ. Đặc biệt là tên gọi cây ngô đồng đỏ nhiều người biết đến. Firmiana colorata là tên gọi khoa học của loài cây này, thuộc họ Cẩm quỳ. Vào năm 1975, là năm đầu tiên cây được William Roxburgh mô tả khoa học dưới danh pháp là Sterculia colorata. Robert Brown đã chuyển nó sang chi Firmiana vào năm 1984 thành danh pháp hiện nay công nhận.”


Hình ảnh hoa ngô đồng đỏ

Đặc điểm của hoa ngô đồng

 • Thuộc thân cây gỗ, cao từ 5-10 mét, đường kính trung bình từ 60-80cm, thân cây xù xì.
 • Vỏ cây màu xám và nứt dọc.
 • Lá cây dạng nguyên hoặc xẻ thuỳ dạng chân vịt, màu đỏ hoặc da cam.
 • Hoa: Có đài dạng ống, có nhiều lông, trên đỉnh hoa có 5 răng cưa nhỏ.
 • Quả chỉ có từ 1-2 hạt, hạt chứa nhiều dầu, ăn được.
 • Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao từ 50-100m so với mặt nước biển. Trôm màu, Bo đỏ, Bo rừng mọc ở sườn núi thành từng dải. Hoặc mọc xen kẽ với nhiều loài cây như đa, thanh thất…Cây ưa mọc trên đá granit có các tảng đá lộ đầu lớn.
 • Tháng 4-5 lá cây chuyển vàng và rụng hết. Khoảng tháng 7-8 cây nở rộ hoa. Tháng 9 -10 cây ra lá, kết quả.

Mùa Ngô đồng đỏ rực trên sườn dốc ở Cù Lao Chàm

Nguồn gốc hoa ngô đồng

Thực tế cây ngô đồng có rất nhiều họ. Vì thế để xác định chính xác cây trôm màu hay ngô đồng đó có nguồn gốc từ đâu rất khó. Các tài liệu của các nhà khoa học thậm chí cũng có sự nhầm lẫn hoặc đánh đồng giữa các họ cây ngô đồng. Riêng với cây bo đỏ Việt Nam, khi con người đặt chân lên Cù Lao Chàm thì cây đã hiện diện.

Nếu xét riêng về tên gọi họ ngô đồng thì cây có rất nhiều xuất xứ. Phổ biến nhất có thể kể đến là châu Mỹ, Trung Quốc…

Công dụng của cây hoa ngô đồng

Xét về công dụng thì cây bo đỏ có rất nhiều công dụng. Hầu như bộ phần nào của cây cũng được ứng dụng để làm thuốc, thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ…Cụ thể như sau:

 • Vỏ cây: Trước đây được người dân dùng để lấy sợi, đan thành võng. Võng được làm từ sợi cây bo đỏ nằm rất êm, có tác dụng chữa đau lưng. Ngoài ra sợi bo đỏ còn dùng để đan túi, mũ, tranh trang trí…
 • Thân cây: Là loại thân cây gỗ quý hiếm, cho gỗ đẹp vì thế thân cây được dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ trang trí…
 • Hạt cây: Hạt của cây bo đỏ chứa rất nhiều dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao như nhiều loại hạt khác (hạnh nhân, óc chó…). Dùng kết hợp để làm ra những loại bánh thơm ngon. Hạt còn dùng làm đồ ăn vặt hoặc ép lấy dầu. Một số loại mỹ phẩm cũng có thành phần chiết xuất từ hạt cây bo đỏ này.
 • Mủ cây: Điều đặc biệt là mủ hoa ngô đồng có thể ăn được. Có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, sắc đẹp. Giúp thải độc cơ thể, làm mát gan hiệu quả và giải khát rất tốt.

Sợi cây bo đỏ làm đồ trang trí rất đẹp

Từ lâu khách du lịch đã ngẩn ngơ trước vẻ đẹp rực rỡ của bo đỏ trên các sườn núi Cù Lao Chàm. Chẳng cần phải đi đâu xa mà vẫn có một khung cảnh đầy mộng mơ và lãng mạng. Không chỉ mang nét đẹp đặc biệt mà cây bo đỏ, trôm màu này còn có rất nhiều công dụng hữu ích.

Để thoả sức đắm chìm trong khung cảnh sắc hoa đỏ ngập trời. Sao bạn không tìm về Cù lao Chàm mộ chuyến để hoà mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp này.

Ngoài Cây Hoa Ngô Đồng, tại tanghoatannha.com còn chia sẻ nhiều về công dụng, ý nghĩa của các loài hoa, loài cây. Nếu bạn muốn tìm giống cây chất lượng để làm cảnh. Hãy liên hệ để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *